TÁC DỤNG TRỊ HO CỦA TẮC CHƯNG MẬT ONG
CAM NANG CHO BAN, Chăm Sóc Sắc Đẹp, Dinh Dưỡng và Sức Khỏe, Gian Bếp Thực Dưỡng, Hướng dẫn sử dụng mật ong, Kiến thức sử dụngTắc chưng mật ong là bài thuốc dân gian hỗ trợ trị ho, giảm đau họng quen thuộc với nhiều người vì tính an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện.
Các loại cây trồng thuộc họ cam như chanh, bưởi, quýt… đều rất quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình. Trong đó, tắc là loại quả có hương vị đặc trưng, mùi thơm hấp dẫn. Không chỉ là thực phẩm giúp gia tăng hương vị cho nhiều món ăn mà nó còn mang lại lợi ích cho sức khỏe nhờ vào thành phần dinh dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C, vitamin B phức hợp…
Tắc là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của các gia đình và có nhiều tác dụng. Ảnh:Shutterstock
Mật ong được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và bổ sung cho cơ thể các vitamin, khoáng chất cần thiết
Người xưa đã biết tận dụng mật ong để làm dịu cơn ho, đau rát cổ. Chế phẩm có khả năng làm loãng chất nhầy tích tụ bên trong cổ họng, nguyên nhân gây tắc nghẽn đường thở dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp trên, gây ho. Theo y học hiện đại, mật ong giúp giảm ho hiệu quả bởi nó hoạt động cũng tương tự như dextromethorphan – thành phần phổ biến trong thuốc ho không kê đơn.
Tắc chưng mật ong là bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng khi ho, viêm họng vì tính an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện. Phần nước thu được sau khi chưng có vị ngọt, mùi thơm nên phù hợp với cả người lớn và trẻ em, có thể sử dụng mà không tạo cảm giác khó chịu, buồn nôn.
Cách làm tắc chưng mật ong đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
– 500gr quả tắc tươi
– 150gr đường phèn
– 80ml mật ong nguyên chất
– Vài lát gừng
Cách thực hiện:
Bước 1: Pha chút muối với nước, cho tắc vào ngâm trong khoảng 45 phút rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước để loại bỏ cặn bẩn, tạp chất bám trên vỏ.
Bước 2: Cắt đôi quả tắc, loại bỏ hạt và xếp lần lượt tắc, mật ong, đường phèn và gừng vào tô lớn. Lưu ý không dùng tô nhựa để hạn chế nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, tác hại xấu đến sức khỏe.
Bước 3: Đem hỗn hợp hấp trong nồi cơm hoặc chưng cách thủy trong 60 phút, đun nhỏ lửa.
Bước 4: Lấy thành phẩm ra, để nguội và dùng dần. Chắt lấy phần nước cốt cho trẻ em dùng. Người lớn nên dùng cả phần cái để đạt hiệu quả cao hơn.
Các chị em nội trợ nên chọn mua những quả tắc căng bóng, mỏng vỏ để thu được nhiều phần nước khi chưng. Ngoài ra, người dùng cũng cần lựa chọn loại mật ong của thương hiệu uy tín nhằm đảm bảo hấp thu trọn vẹn dưỡng chất tốt cho sức khỏe, mang lại hiệu quả giảm ho cao. Người tiêu dùng có thể tham khảo các dòng mật ong của Công ty TNHH Mật ong Việt Ý. Doanh nghiệp hiện cung cấp cho thị trường dòng mật ong có nguồn gốc uy tín, được kiểm nghiệm nghiêm ngặt từ khâu nuôi trồng, thu hoạch, chiết rót đến đóng gói và phân phối ra thị trường.
Nguồn: vn.express.net