Liệu bệnh tiểu đường có nên dùng mật ong?

Dinh Dưỡng và Sức Khỏe, Kiến thức sử dụng

Chúng tôi nhận được một câu hỏi là liệu có hay không bệnh nhân tiểu đường có thể dùng mật ong. Từ lâu người ta đã nghĩ rằng mật ong nên được giới hạn tối đa (cùng với hầu hết các loại đường) đối với bệnh nhân tiểu đường. Nhưng khoa học chỉ ra rằng không hoàn toàn như thế.

Dưới đây chúng tôi thực ba nghiên cứu về mật ong nguyên chất ở bệnh nhân tiểu đường, tất cả đều cho thấy lợi ích về sức khỏe cho những người dùng mật ong.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học đưa ra để nghiên cứu sự ảnh hưởng của việc dùng mật ong với một trong hai loại thuốc tiểu đường phổ biến – metformin hoặc glibenclamide.

Những con chuột tiểu đường được chia ngẫu nhiên thành sáu nhóm và theo dõi là: mật ong, glibenclamide, glibenclamide và mật ong, metformin hoặc metformin và mật ong trong bốn tuần.

Những gì các nhà khoa học phát hiện rằng mật ong làm tăng lên đáng kể lượng insulin, giảm đường huyết và Fructosamine (Fructosamine được sử dụng để xác định nồng độ đường trong máu theo thời gian).

Mặc dù chỉ dùng hai loại thuốc đơn nhất cũng làm giảm đáng kể về tăng đường huyết, khi chúng được kết hợp với mật ong chúng tạo ra glucose trong máu thấp hơn so với các loại thuốc một mình.

Tương tự như vậy, glibenclamide hoặc metformin kết hợp với mật ong tạo ra mức Fructosamine thấp hơn đáng kể trong khi glibenclamid hoặc metformin một mình không giảm Fructosamine.

Thậm chí glibenclamid hoặc metformin kết hợp với mật ong còn làm giảm nồng độ creatinin, bilirubin, triglycerides (mỡ trong máu), và VLDL cholesterol (cholesterol VLDL được coi là một loại cholesterol “xấu” vì ở mức độ cao sẽ làm tăng nguy cơ bệnh động mạch vành).

Chà. Nó có vẻ phản trực giác rằng mật ong thực sự không làm giảm lượng đường trong máu. Nhưng khoa học rõ ràng cho thấy rằng điều đó là sự thật. Và hơn nữa, nó xuất hiện để giảm cholesterol là tốt. Điều này giúp tôi thường thấy ở mỗi khách hàng mua mật ong hỏi rằng nghiên cứu không nói rõ có bao nhiêu mật ong được dùng mỗi ngày, chúng ta có thể dùng khoảng 2 muỗng canh mỗi ngày làm việc hiệu quả.

Các nghiên cứu đầy đủ có thể được tìm thấy trong các tạp chí quốc tế về khoa học sinh học,

Theo nghiên cứu mật ong giúp kiểm soát đường huyết.

Trong một nghiên cứu khác, mật ong cải thiện kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Kiểm soát đường huyết là ‘kiểm soát lượng đường trong máu của bạn (giữ nó ở mức thấp).’ Kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường là một điều rất tốt.

Bên cạnh mật ong có tác dụng hạ đường huyết, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mật ong làm giảm bất thường lipid máu (ví dụ, cholesterol) ở chuột và người có bệnh tiểu đường.

Vì vậy, nguyên nhân của việc này là gì? Dữ liệu có sẵn gần đây cho thấy rằng “các vi khuẩn tốt” trong ruột của chúng ta có một cái gì đó làm thay đổi trạng thái như béo phì, kháng insulin, và biểu hiện bệnh tiểu đường.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy hệ vi sinh đường ruột là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh béo phì, kháng insulin và tiểu đường. Những phát hiện này cũng nhấn mạnh dữ liệu để chứng minh những tác dụng có lợi của oligosaccharides (loại đường đặc biệt được tìm thấy trong mật ong).

Dựa trên những điểm tương đồng của một số những phát hiện này với những thành phần có trong mật ong, cùng với các bằng chứng cho thấy mật ong có chứa oligosaccharides, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng oligosaccharides có trong mật ong có thể đóng góp vào việc trị đái tháo đường và tác dụng có lợi sức khỏe khác liên quan đến mật ong.

Vì vậy, nếu bạn bị bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin, dùng mật ong nguyên chất chỉ có thể có lợi cho bạn chứ không có hại.

Nghiên cứu này có thể được tìm thấy trong các tạp chí Molecules, ngày 28 tháng 12 năm 2011; 17 (1): 248-66.

Mật ong giúp người bị tiểu đường loại 1.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Thực phẩm y tế (ngày 20 Tháng 12 năm 2012) đã vượt xa sự mong đợi về việc đo lường hiệu quả của mật ong về lượng đường trong máu, nồng độ chất béo cholesterol và thậm chí cả cơ thể.

Mục đích của nghiên cứu này là để đánh giá những tác động chuyển hóa của 12 tuần dùng mật ong trên bệnh nhân bị bệnh tiểu đường mức độ 1. Điều gì sẽ xảy ra với mức độ đường trong máu, mỡ trong cơ thể và cholesterol của bệnh nhân tiểu đường khi ăn mật ong trong 12 tuần.

Đây là một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên chéo (tiêu chuẩn vàng của các thử nghiệm lâm sàng) thực hiện tại Viện Quốc Gia về bệnh tiểu đường và Nội tiết tại Cairo, Ai Cập.

Hai mươi bệnh nhân của cả hai giới trong độ tuổi từ 4 -18 năm với bệnh tiểu đường mức độ 1 đã tham gia vào nghiên cứu. Những người tham gia được cho mật ong trong một liều 0,5 ml / kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày trong 12 tuần. Điều này tương đương với ít hơn một phần tư ly mật ong mỗi ngày cho một người có trọng lượng 67.5kg. Tức là nếu bạn có trọng lượng cơ thể 65kg thì lượng mật ong bạn cần dùng trong ngày là 65 x 0.5 = 32.5ml.

Trong nghiên cứu, các phép đo chính được thực hiện là glucose huyết thanh (đường trong máu), chất béo (mỡ trong máu), và C-peptide (bệnh nhân đái tháo đường mới được chẩn đoán thường nhận được mức C-peptide được đo như là một phương tiện phân biệt bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2).

Sự can thiệp dẫn đến một số lợi ích sức khỏe rất thú vị. Giảm đáng kể nồng độ chất béo cơ thể giảm lượng đường trong máu, cholesterol, triglyceride huyết thanh và lipoprotein tỷ trọng thấp (cholesterol “xấu”) kết quả từ 12 tuần dùng mật ong.

Các tác giả đã thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng dùng mật ong lâu dài có tác động tích cực về chuyển hóa của bệnh tiểu đường loại 1.

Điều này có ý nghĩa gì với bạn?

Nếu bạn là một bệnh nhân tiểu đường và muốn sử dụng mật ong để giúp cải thiện mức độ đường trong máu của bạn, làm giảm LDL của bạn và có thể nồng độ chất béo cơ thể, bạn cần phải xác định bao nhiêu mật ong, bạn cần phải tiêu thụ mỗi ngày trong vòng 12 tuần.  Vì vậy, chuyển đổi trọng lượng của bạn cho kg đầu tiên.

Một khi bạn biết trọng lượng của bạn bằng kg, nhân trọng lượng của bạn với 0,5 để có được bao nhiêu ml mật ong  bạn cần phải tiêu thụ mỗi ngày.

VD: Trọng lượng cơ thể của bạn 55kg thì lượng mật ong bạn cần dùng mỗi ngày là: 55 x 0.5=27.5 ml

Chúc các mọi người có sức khỏe cường tráng, và cũng nhận thức được rõ hơn về công dụng Mật Ong đối với sức khỏe con người. Hãy dùng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe của chính bạn, cho gia đình và toàn xã hội.